Dịch vụ báo cáo tài chính? Những yêu cầu cơ bản về báo cáo tài chính cần biết

Báo  cáo tài chính là gì? Tại sao doanh nghiệp cần lập báo cáo tài chính? Dịch vụ báo cáo tài chính quan trọng như thế nào? Những yêu cầu cơ bản về báo cáo tài chính cần nắm trong năm 2020 bạn đã biết hay chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về báo cáo tài chính và dịch vụ báo cáo tài chính

Dịch vụ báo cáo tài chính
Dịch vụ báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính hay còn có tên gọi tiếng anh là Financial Statement hoặc Financial Reports. Đây chính là một loại hồ sơ bằng văn bản truyền đạt các thông tin về hoạt động kinh doanh và hiệu quả tài chính của một doanh nghiệp. Hay bạn có thể hiểu là báo cáo tài chính là một báo cáo phản ánh tình hình tài chính của một doanh nghiệp tại một thời điểm nhất định như cuối quý hay cuối năm. Khi bạn nhìn vào bản báo cáo tài chính của công ty bạn có thể thấy được bức tranh toàn cảnh về tình hình lỗ lãi trong doanh nghiệp. Đồng thời nó thể hiện rõ tốc độ tăng trưởng và doanh thu cũng như chi phí và lợi nhuận cấu thành kết quả kinh doanh. 

>>>Xem thêm: dịch vụ báo cáo thuế

Theo như luật của cơ quan thuế thì tất cả các doanh nghiệp trực thuộc các ngành, thành phần kinh tế đều phải lập báo cáo tài chính năm. Còn riêng với các công ty hay tổng công ty có đơn vị trực thuộc thì ngoài báo cáo tài chính năm còn phải thực hiện báo cáo tài chính tổng hợp. Đặc biệt là mỗi kỳ cuối năm cần phải dựa vào báo cáo tài chính của các đơn vị trực thuộc để tổng hợp. Do vậy nhiều đơn vị chưa có bộ phận kế toán thuế chuyên nghiệp thường thuê dịch vụ báo cáo tài chính bên ngoài

Nội dung chính của báo cáo tài chính

Dịch vụ báo cáo tài chính
Dịch vụ báo cáo tài chính

Một báo cáo tài chính chuẩn chỉnh cần phải cung cấp được các thông tin cụ thể sau:

Tài sản:

 • Số nợ phải trả và vốn chủ sở hữu.
 • Doanh thu, thu nhập khác và các khoản chi phí kinh doanh, chi phí khác.
 • Các loại lãi hay lỗ và phân chia kết quả kinh doanh.
 • Các loại thuế và các khoản khác nộp cho nhà nước.
 • Các tài sản khác có liên quan đến công ty, tổ chức.
 • Luồng tiền ra và vào được luân chuyển như thế nào điều phải được hiển thị rõ ràng trên báo cáo. 
 • Bên cạnh các thông tin trên thì các doanh nghiệp và tổ chức cần phải cung cấp các chi tiết và các thông tin cần thiết trong thuyết minh báo cáo tài chính. 

Ý nghĩa của báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là văn bản tổng quan và chi tiết nhất về tình hình tài sản và các khoản chi tiêu, nguồn tài chính và nguồn nợ cũng như tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong kỳ lập báo cáo.

báo cáo tài chính cung cấp thông tin chi tiết về kết quả hoạt động và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Giúp các nhà quản lý doanh nghiệp kiểm tra giám sát tình hình sử dụng vốn cũng như huy động vốn của doanh nghiệp trong một năm. Để từ đó phân tích và nghiên cứu từ đó có thể đưa ra những chiến lược và định hướng kinh doanh đúng đắn nhất trong các giai đoạn tiếp theo.

Chính vì vậy báo cáo tài chính luôn là một trong những tài liệu được các chủ doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Nếu như công ty nào bộ phận kế toán của mình không đủ kinh nghiệm thì sử dụng dịch vụ báo cáo tài chính là rất cần thiết.

Những yêu đối với dịch vụ báo cáo tài chính khi hoàn thiện bản báo cáo tài chính

Đầu tiên báo cáo tài chính cần phải trung thực và hợp lý, lựa chọn và áp dụng đúng chính sách kế toán cũng như các quy định chuẩn mực của kế toán. Việc cung cấp được coi là đáng tin cậy khi: 

 • Trình bày trung thực và hợp lý tình trạng tài chính cũng như tình hình kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong kỳ báo cáo đó. 
 • Nên là bản báo cáo phản ánh được bản chất hơn là hình thức của nó
 • Trình bày báo cáo một cách khách quan không được thiên vị. 
 • tuân thủ nguyên tắc và không được thiên vị

Bạn nên biết rằng việc lập báo cáo tài chính nên được căn cứ dựa theo số liệu đã được khóa sổ kế toán năm. Báo cáo tài chính cần phải được lập đúng nội dung, phương pháp cần trình bày nhất quán giữa các kỳ kế toán. Báo cáo cần được lập bởi kế toán trưởng và người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán ký. Đối với các doanh nghiệp không có kế toán trưởng cần thuê dịch vụ báo cáo tài chính thì người đại diện cùng với kế toán chịu trách nhiệm sẽ hoàn thành bản báo cáo.

Thời gian nộp Báo Cáo Tài Chính

Dịch vụ báo cáo tài chính
Dịch vụ báo cáo tài chính

Thời gian nộp báo cáo tài chính của mỗi đơn vị là khác nhau: Đối với đơn vị kế toán của doanh nghiệp nhà nước cần nộp báo cáo tài chính chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm. Còn đối với tổng công ty nhà nước chậm nhất là 90 ngày. Đối với các đơn vị khác thì hạn nộp BCTC năm chậm nhất là 90 ngày.

 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về báo cáo tài chính mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu công ty bạn không có một đội ngũ nhân viên kế toán có kinh nghiệm cần thuê dịch vụ ngoài thì liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ về các vấn đề liên quan đến thuế, dịch vụ thuế, báo cáo tài chính cuối năm, các dịch vụ kế toán trọn  gói chất lượng, chuẩn chỉnh từ những nhân viên kế toán có kinh nghiệm lâu năm.

Công ty TNHH Dịch vụ Thuế – Kế toán – Kiểm toán Phạm và Cộng Sự

Địa chỉ: Số 12, ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0902.483.186

Facebook: https://www.facebook.com/Congtyketoanthue/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *