Dịch vụ báo cáo thuế doanh nghiệp là gì? Hướng dẫn xác định kỳ kê khai thuế

Các công ty vừa và nhỏ nên sử dụng dịch vụ làm báo cáo thuế doanh nghiệp bên ngoài. Vậy dịch vụ báo cáo thuế doanh nghiệp là gì? Cách xác định kỳ kê khai thuế tháng hay quý chi tiết nhất cho các doanh nghiệp. Các trường hợp đặc biệt không phải kê khai thuế cụ thể là gì? Tại sao cần người có kinh nghiệm hay các dịch vụ chuyên nghiệp để làm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm kiếm câu trả lời nhé!

1) Dịch vụ báo cáo thuế doanh nghiệp là gì?

Dịch vụ báo cáo thuế doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, nghiệp vụ báo cáo thuế là nghiệp vụ xảy ra thường xuyên cùng với nghiệp vụ kế toán. Việc báo cáo thuế kế toán thuế xảy ra thường xuyên và định kỳ. Đây có thể nói là hoạt động cầu nối để cơ quan thuế nắm được tình hình hoạt động của doanh nghiệp.Do đó các loại giấy tờ cần nộp mỗi kỳ là rất cần thiết. Trong bài viết ngày hôm nay Báo Cáo Thuế Hà Nội sẽ chia sẻ cho các bạn biết các loại giấy tờ cần phải nộp là những loại giấy tờ gì nhé!

Mời bạn tham khảo:

1) “Bảng giá dịch vụ kê khai thuế”

2) “Dịch vụ kế toán trọn gói”

3) “Dịch vụ quyết toán thuế khi bị thanh tra”

2) Báo cáo thuế cần nộp những loại giấy tờ nào?

Các loại giấy tờ khai nộp định kỳ theo tháng/ theo quý và thời hạn nộp là bao lâu?

a) Tờ khai thuế GTGT hàng tháng/quý

Dịch vụ báo cáo thuế doanh nghiệp

Theo như quy định của nhà nước thì chậm nhất ngày thứ 30 của tháng liền kề ngay khi kết thúc quý báo cáo đối với doanh nghiệp. Chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng liền kề tháng báo cáo đối với doanh nghiệp nộp báo cáo thuế GTGT theo Tháng. việc doanh nghiệp nộp báo cáo thuế theo tháng hay theo quý là do doanh nghiệp của bạn đăng ký. Tuy nhiên với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc đăng ký nộp báo cáo thuế theo quý đang được sử dụng nhiều hơn. 

>>>Xem thêm: dịch vụ hoàn thuế

b) Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng quý (Áp dụng trước khi DN dùng hóa đơn theo Thông tư 78)

Thời hạn kê khai hóa đơn tương tự như tờ khai thuế GTGT bên trên và lưu ý là nếu ở trong kỳ nếu như không phát sinh việc sử dụng hóa đơn nhưng doanh nghiệp vẫn phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Tuy nhiên nếu như doanh nghiệp của bạn chưa làm thông báo phát hành hóa đơn thì không phải nộp các loại tờ khai này. 

c) Tính và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính hàng quý

Dịch vụ báo cáo thuế doanh nghiệp

Theo như quy định thì từ ngày 15/11/2014, theo quy định tại điều 17 thông tư 151/2014/TT-BTC Hoặc căn cứ theo quy định tại Điểm b, Khoản 6, Điều 8, Nghị định 126/2020/NĐ-CP cho biết doanh nghiệp không phải nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính thế nhưng vẫn phải nộp tiền thuế TNDN tạm tính nếu như doanh nghiệp đó xác định được số thuế TNDN phải nộp. Và đến cuối năm tài chính nếu như số thuế TNDN có thể hiện trên báo cáo quyết toán thuế TNDN > 20% số thuế TNDN tạm tính trong quý 4 trong năm mà cộng lại thì doanh nghiệp sẽ bị phạt chậm nộp thuế đối với phần chênh lệch 20% này.

d) Tờ khai thuế Thu nhập cá nhân hàng tháng/quý

Tùy vào tình trạng của từng doanh nghiệp mà doanh nghiệp sẽ kế khai thuế TNCN theo tháng và theo quý với các chi tiết như sau:

 • Nếu như doanh nghiệp của bạn đang kê khai GTGT theo quý thì mặc nhiên là tờ khai thuế.
 • Thế nhưng nếu như doanh nghiệp đang kê khai thuế GTGT theo tháng thì xét đến số thuế TNCN tạm nộp để từ đó xác định được việc nộp tờ khai thuế TNCN theo tháng hay là theo quý. Có 2 trường hợp 

+ Trường hợp 1: Nếu như số thuế TNCN tạm nộp trong tháng < 50.000.000 đồng (Nhỏ hơn 50 tr đồng) thì kê khai theo quý. Ngoài ra, doanh nghiệp nào kê khai thuế GTGT theo tháng thì dù số thuế TNCN tạm tính trong tháng < 50.000.000đ cũng phải kê khai thuế TNCN theo tháng. Vì vậy các bạn lưu ý để tránh vi phạm vì không biết về quy định này.

+Trường hợp 2: Nếu số thuế TNCN tạm nộp > 50.000.000 đồng (Lớn hơn 50 triệu đồng) thì kê khai theo tháng.

Hiện nay các việc xác định kê khai như bên trên sẽ được xác định một lần vào tháng đầu tiên của năm tài chính.

Trước ngày 05/12/2020, luật thuế quy định doanh nghiệp có phát sinh chi phí lương nhưng không phát sinh thuế TNCN thì không phải kê khai tờ khai thuế TNCN. Sau ngày 05/12/2020 thì theo Nghị định 126/2020 doanh nghiệp cứ phát sinh chi trả lương đều phải nộp tờ khai thuế TNCN .

(Căn cứ vào khoản a.1, khoản 1, điều 16 thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013, quy định: ” Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khai thuế theo tháng hoặc quý. Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì không phải khai thuế”).

3) Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ khai thuế TNCN kể cả khi không phát sinh khấu trừ thuế

Theo luật thuế mới hiện nay, bắt đầu từ ngày 05/12/2020 nếu như trong tháng và quý doanh nghiệp có tiến hành chi trả tiền lương tiền công cho người lao động nhưng mà số tiền công và tiền lương không đến mức nộp thuế TNCN thì vẫn phải lập và nộp tờ khai thuế TNCN.

Căn cứ theo Điểm d1, Khoản 6, Điều 8, Nghị định 126/2020/NĐ-CP, các tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế, quyết toán thuế thay cho các cá nhân có ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập này, không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không.
Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh chi trả thu nhập thì không phải quyết toán thuế TNCN.

4) Năm trường hợp không phải nộp hồ sơ khai thuế:

Khác với Nghị định 83/2013/NĐ-CP không đề cập đến các trường hợp không phải nộp hồ sơ khai thuế, Nghị định 126/2020/NĐ-CP đã liệt kê 5 trường hợp người nộp thuế không phải nộp hồ sơ khai thuế:

 • Người nộp thuế chỉ hoạt động, kinh doanh thuộc đối tượng không chịu thuế theo quy định của pháp luật.
 • Cá nhân có thu nhập được miễn thuế theo quy định về thuế thu nhập cá nhân và tại Điểm b, Khoản 2, Điều 79 Luật Quản lý thuế (trừ những cá nhân thừa kế, quà tặng là bất động sản, chuyển nhượng bất động sản).
 • Doanh nghiệp chế xuất, chỉ hoạt động xuất khẩu không phải nộp hồ sơ khai thuế GTGT.
 • Đối tượng người nộp thuế tạm ngừng hoạt động, kinh doanh theo quy định tại Điều 4, Nghị định 126/2020/NĐ-CP.
 • Người nộp thuế nộp hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế, trừ trường hợp chấm dứt hoạt động, chấm dứt hợp đồng, tổ chức doanh nghiệp được quy định tại Khoản 4, Điều 44, Luật Quản lý thuế.

5) Các trường hợp không phải khai thuế TNCN:

Căn cứ theo Điểm d.3, Khoản 6, Điều 8, Nghị định 126/2020/NĐ-CP, các trường hợp không phải quyết toán thuế TNCN gồm:

 • Số thuế phải nộp thêm sau quyết toán năm của cá nhân từ 50.000 đồng trở xuống.
 • Số thuế phải nộp của cá nhân nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế kế tiếp.
 • Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị, đồng thời thu nhập vãng lai ở các nơi khác không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế TNCN 10%.
 • Cá nhân được người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ, các loại hình bảo hiểm không bắt buộc khác (trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện) có tích lũy về phí bảo hiểm đã khấu trừ thuế TNCN 10% trên khoản tiền phí bảo hiểm tương ứng với phần người sử dụng lao động đóng góp hoặc mua cho người lao động.

Vậy dịch vụ làm báo thuế thì làm những gì?

Các dịch vụ báo cáo thuế cung cấp sẽ bao gồm những công việc cụ thể sau đây:

 • Tổng hợp các hóa đơn chứng từ đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp hàng tháng và trước ngày 15 mỗi tháng. 
 • Tiến hành kê khai và nộp các loại báo cáo thuế đến cơ quan thuế
 •   Báo cáo số thuế phải nộp hoặc số thuế GTGT còn được khấu trừ.
 • Tư vấn cho doanh nghiệp các cách tối ưu hóa chi phí và doanh thu nhưng vẫn luôn tuân thủ quy định của pháp luật.

Sử dụng dịch vụ báo cáo thuế doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

 • Cần tổng hợp các loại hóa đơn đầu vào và đầu ra hàng tháng.
 • Bàn giao token (chữ ký số)

Trên đây là những loại giấy tờ cần nộp vào chuẩn bị khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ báo cáo thuế doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có ích cho bạn.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THUẾ – KẾ TOÁN – KIỂM TOÁN PHẠM VÀ CỘNG SỰ

Cơ sở 1: Số 12, ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 20 tòa Eurowindow, Số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 3: Số 27 – TT8, KĐT Foresa Villa, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0902 483 186

Email: support@ketoanthuehanoi.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/Congtyketoanthue/

Website: https://ketoanthuehanoi.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *