Sổ đăng ký kinh doanh là gì? Giấy phép kinh doanh là gì?

Nhiều người thắc mắc chưa hiểu rõ về sổ đăng ký kinh doanh là gì? Giấy phép kinh doanh là gì? Bài viết dưới đây, Phạm và Cộng Sự sẽ đưa ra những thông tin giải đáp mới nhất cho các bạn. Mời các bạn cùng chúng tôi theo dõi!

1. Sổ đăng ký kinh doanh là gì?

Sổ đăng ký kinh doanh

Sổ đăng ký kinh doanh (còn được gọi là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) là loại giấy tờ “khai sinh” của một doanh nghiệp, trong đó có các nội dung như quy định tại Điều 29 của Luật doanh nghiệp 2014, điều kiện cấp theo Điều 28 của Luật doanh nghiệp 2014.

so dang ky kinh doanh 1

Đây là loại giấy tờ nhằm giúp các cơ quan chức năng quản lý doanh nghiệp, xác định được các nội dung cơ bản của doanh nghiệp: tên, địa chỉ, số vốn, ngành nghề kinh doanh, người đại diện…

Lưu ý: Sổ đăng ký kinh doanh là tên gọi “bình dân”. Thế nhưng trong pháp luật thì nó được gọi là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Điều này cũng giống như sổ đỏ và sổ hồng được gọi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Nội dung của giấy phép đăng ký doanh nghiệp

Theo Điều 29 của Luật doanh nghiệp 2014 thì Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

  • Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.
  • Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.
  • Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.
  • Vốn điều lệ.

so dang ky kinh doanh

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là gì?

Theo Điều 28 của Luật doanh nghiệp 2014 thì:

Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

b) Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định tại các Điều 38, 39, 40 và 42 của Luật này;

c) Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;

d) Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí.

Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị mất, bị hủy hoại, bị hư hỏng hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác, doanh nghiệp được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và phải trả lệ phí theo quy định pháp luật về phí và lệ phí.

2. Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là điều kiện cần và đủ để cho cá nhân/tổ chức hoạt động trong một ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhất định được phép hoạt động kinh doanh hợp pháp.

giay phep kinh doanh

Ý nghĩa về pháp lý :

– Là sự cho phép hoạt động của cơ quan quản lý Nhà nước.

– Là quyền kinh doanh của công dân, còn gọi là cơ chế đề nghị – cấp
Thủ tục, hồ sơ:

– Thủ tục đăng ký kinh doanh theo mẫu của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

– Hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

– Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra các điều kiện.

Thời hạn tồn tại của giấy phép:

– Do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép ghi vào giấy phép. Đối với doanh nghiệp trong nước thì giấy phép kinh doanh không có thời hạn.

Quyền hạn của Nhà nước:

– Cho dù đối tượng đăng ký kinh doanh có đầy đủ hồ sơ, nhưng cơ quan Nhà nước có thẩm quyền vẫn có thể từ chối không cấp giấy phép kinh doanh nếu ngành nghề đăng ký ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng hay có thể hạn chế số lượng ngành nghề kinh doanh.

Trên đây là những giải đáp rõ ràng của Phạm và Cộng Sự về số đăng ký kinh doanh là gì? Giấy phép kinh doanh là gì? Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích.

Hiện nay, Phạm và Cộng Sự mang đến dịch vụ thành lập công ty uy tín và chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn thành các thủ tục, giấy tờ pháp lý để có thể thành lập doanh nghiệp nhanh chóng. Mọi nhu cầu xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THUẾ- KẾ TOÁN – KIỂM TOÁN PHẠM VÀ CỘNG SỰ

Điện thoại: 0902483186

Email: taxserviceshn247@gmail.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *