Kinh nghiệm làm quyết toán thuế đối doanh nghiệp

Làm quyết toán thuế là công việc bắt buộc theo quy định mà doanh nghiệp phải thực hiện. Đây là một công việc đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo không xảy ra những sai sót nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến hoạt động cũng như uy tín của doanh nghiệp.

Phạm và Cộng sự là đơn vị chuyên tư vấn, cung cấp các dịch vụ tư vấn kế toán, thuế chuyên nghiệp hàng đầu. Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực, hiểu biết kỹ càng về tính chất công việc quyết toán, chúng tôi sẽ đưa ra một kinh nghiệm chia sẻ để các bạn có thể tham khảo.

Quyết toán thuế đối với doanh nghiệp

Quyết toán thuế là công việc bắt buộc của một doanh nghiệp sau một thời gian thành lập. Thông thường là sau 5 năm, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phải tiến hành việc làm quyết toán thuế. Còn đối với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn thì có thể một năm quyết toán thuế một lần.

Làm quyết toán thuế bao gồm các nội dung chính là làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và quyết toán thuế nhà thầu. Theo quy định, doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị hồ sơ quyết toán theo quy định hiện hành, cung cấp đầy đủ các thông tin minh bạch xác thực theo yêu cầu và tiến hành thủ tục làm quyết toán thuế.

Khi nào thì doanh nghiệp phải quyết toán thuế? Câu trả lời là sau khi  đơn vị có quyết định thanh tra quyết toán của cơ quan thuế quản lý yêu cầu, và cơ quan thuế thường hẹn doanh nghiệp sau 2 tuần để chuẩn bị. Sau đó doanh nghiệp cần tiến hành chuẩn bị để làm quyết toán thuế với cơ quan chức năng.

Vậy quyết toán thuế nhằm mục đích gì? Mục đích của việc quyết toán thuế là truy thu thuế TNDN, thuế GTGT, thuế TNCN của doanh nghiệp.

Làm quyết toán thuế, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

– Chuẩn bị trước khi quyết toán thuế

Thông thường, bộ phận kế toán là người chịu trách nhiệm chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu để làm quyết toán thuế. Cho nên, để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, người làm kế toán cần chuẩn bị tốt tinh thần ứng biến các tình huống mà cán bộ thuế có thể hỏi trong quá trình kiểm tra sổ sách.

Bộ phận kế toán cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng từ, sổ sách, các giấy tờ kèm theo để khi cơ quan thuế hỏi đến giấy tờ gì thì kế toán có ngay để trình bày. Trong trường hợp không kịp chuẩn bị, sẽ rơi vào tình trạng lúng túng và sẽ gây ảnh hưởng cho quá trình. Sự chuẩn bị không kỹ càng có thể gây thiệt thòi cho doanh nghiệp, làm doanh nghiệp bị thu thuế nhiều hơn,…

– Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi làm quyết toán thuế

Vì thế, khi chuẩn bị làm quyết toán thuế, bộ phận và người phụ trách công việc quyết toán cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại hồ sơ giấy tờ sau đây:

 1. Tờ khai thuế GTGT hàng tháng đã nộp
 2. Hoá đơn, chứng từ mua vào, bán ra kèm theo tờ khai đã nộp
 3. Tất cả các loại giấy nộp tiền thuế
 4. Báo cáo tài chính các năm đã nộp
 5. Quyết toán thuế TNDN theo mẫu 03/TNDN
 6. Quyết toán  thuế TNCN theo mẫu 05/KK
 7. Sổ cái các TK theo bảng cân đối số phát sinh
 8. Sổ chi tiết các tài khoản liên quan
 9. Biên bản đối chiếu công nợ các năm 
 10. Bảng trích khấu hao TSCĐ và bảng phân bổ CCDC
 11. Sổ chi tiết công nợ phải thu 
 12. Sổ chi tiết công nợ phải trả

Vấn đề doanh nghiệp gặp phải?

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn khi tiến hành làm quyết toán. Không có đủ thông tin giấy tờ để giải trình, không chính xác các số liệu cung cấp, thiếu hóa đơn thanh toán… Tình trạng chung ở nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, mà một trong số đó chính là bộ phận kế toán phụ trách không thể sát sao công việc. Nhân viên kế toán chưa có đủ năng lực, kinh nghiệm, không đủ thời gian gắn bó để có thể xử lý tốt các giấy tờ, hồ sơ; doanh nghiệp không đủ chi phí để trả lương cho kế toán….

Làm sao để làm quyết toán thuế nhanh gọn, chính xác?

Tìm đến đơn vị dịch vụ kế toán thuếchuyên nghiệp để được hỗ trợ làm quyết toán thuế là lựa chọn được nhiều đơn vị doanh nghiệp lựa chọn hiện nay. Phạm và Cộng sự là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán, kiểm toán chuyên nghiệp mà khách hàng có thể lựa chọn.

Chúng tôi là đội ngũ kế toán trưởng, kiểm toán, kế toán có kinh nghiệm làm việc lâu năm, chuyên môn vững vàng trong nghề. Phạm và Cộng sự đã từng cung cấp dịch vụ kế toán cho hàng ngàn doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Giúp doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ, thủ tục làm báo cáo, quyết toán thuế một cách nhanh chóng, đầy đủ và chính xác nhất.

Vì thế, nếu doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn trong làm quyết toán thuế hãy liên hệ ngay cho Phạm và Cộng sự để được hỗ trợ tốt nhất!

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THUẾ – KẾ TOÁN – KIỂM TOÁN PHẠM VÀ CỘNG SỰ

Trụ sở: Số 12, ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, Quận Đống Đa, Hà Nội

VPGD 1: P1005, Tầng 10, Tòa 97-99 Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội

VPGD 2: P2102, Tầng 21, Tòa S2-Goldseason 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0902483186

Email: support@ketoanthuehanoi.vn

Website: https://ketoanthuehanoi.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *