Quyết toán thuế là gì? Những điều cần biết về quyết toán thuế

Quyết toán thuế là gì? Quyết toán thuế cần chuẩn bị những gì? Làm sao để có thể chuẩn bị cho việc quyết toán thuế diễn ra nhanh chóng, đảm bảo và tuân thủ yêu cầu, hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy đến. Trong bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu. 

Quyết toán là gì? Quyết toán thuế là gì?

Quyết toán là gì? Quyết toán là việc kiểm tra, tập hợp lại toàn bộ khối lượng, giá trị, tính đúng đắn, hợp lý, hợp lệ,… của toàn bộ nội dung công việc đã làm của một cơ quan đối với 1 đơn vị nào đó. Trong kế toán, quyết toán có nghĩa là xác định số liệu kế toán của đơn vị kinh doanh trong 1 kỳ hoặc 1 giai đoạn nào đó.

Quyết toán thuế là gì? Là việc xác định số liệu liên quan đến các khoản thuế của doanh nghiệp. Đây là công việc mà bất cứ doanh nghiệp nào đi vào hoạt động. Đây là một việc làm mang tính chất khách quan, đồng thời giữa Doanh Nghiệp và Cơ quan Thuế phải có ”tiếng nói chung”, cùng nhau thống nhất trên cơ sở áp dụng pháp luật về thuế để soát xét về tính hợp lý của hóa đơn chứng từ phản ánh chi phí, doanh thu mà doanh nghiệp đã kê khai.

quyet toan thue 1

Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp khác nhau mà có thể thực hiện quyết toán thuế sau 5 năm hoặc phải làm quyết toán năm. Nhiều doanh nghiệp lớn sẽ phải làm quyết toán năm.

Quyết toán thuế nhằm mục đích gì: Mục đích của việc quyết toán thuế là truy thu thuế TNDN, thuế GTGT, thuế TNCN của doanh nghiệp, vậy để cho doanh nghiệp bạn bị truy thu ít tiền thuế thì kế toán cần chuẩn bị gì?

Xem thêm: Quyết toán thuế trọn gói

Làm quyết toán thuế năm, doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Để bảo vệ tối đa quyền lợi cho doanh nghiệp, người làm kế toán cần chuẩn bị tốt tinh thần ứng biến các tình huống mà cán bộ thuế có thể hỏi trong quá trình kiểm tra sổ sách. Để việc làm quyết toán năm diễn ra tốt đẹp và bị truy thu ít tiền thuế, kế toán cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng từ, sổ sách, các giấy tờ kèm theo để khi cơ quan thuế hỏi đến giấy tờ gì thì kế toán có ngay để trình bày tránh việc khi hỏi không có mới bắt đầu chuẩn bị sẽ dẫn tới nhiều thiệt thòi cho doanh nghiệp.

1. Tờ khai thuế GTGT hàng tháng đã nộp

2. Hoá đơn, chứng từ mua vào, bán ra kèm theo tờ khai đã nộp

3. Tất cả các loại giấy nộp tiền thuế

4. Báo cáo tài chính các năm đã nộp

5. Quyết toán thuế TNDN theo mẫu 03/TNDN

6. Quyết toán thuế TNCN theo mẫu 05/KK

7. Sổ cái các TK theo bảng cân đối số phát sinh

8. Sổ chi tiết các tài khoản liên quan

9. Biên bản đối chiếu công nợ các năm

10. Bảng trích khấu hao TSCĐ và bảng phân bổ CCDC

11. Sổ chi tiết công nợ phải thu

12. Sổ chi tiết công nợ phải trả

quyet toan thue 2

Lưu ý khi tiến hành quyết toán thuế

Thứ nhất : Doanh nghiệp cần có đầy đủ hệ thống sổ sách và chứng từ kế toán

Trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh khi kết thúc năm tài chính và báo cáo thuế ngoài việc có bản lưu file mềm ở phần mềm kế toán thì doanh nghiệp cũng cần phải in toàn bộ hệ thống sổ sách kế toán kẹp cùng với chứng từ kế toán một cách cẩn thận để làm sao hồ sơ đủ điều kiện quyết toán thuế tránh bị nguy cơ ấn định thuế khi quyết toán.

Thứ hai : Doanh nghiệp cần rà soát, kiểm tra lại toàn bộ tính hợp lý và đầy đủ của chứng từ kế toán

Công việc rà soát và kiểm tra lại toàn bộ chứng từ kế toán sẽ giúp doanh nghiệp tổng quan được toàn bộ tình trạng của chứng từ kế toán hiện tại, nắm được nội dung còn thiếu và của hợp lệ của chứng từ (nếu có) ngoài ra còn giúp doanh nghiệp tránh bị rủi ro tính thêm thuế do chứng từ bị mất, chi phí phí bị loại do hóa đơn không hợp lệ.

Thứ ba : Doanh nghiệp cần hoàn thiện các tồn đọng, các rủi ro mà mình đã rà soát ra một cách chuẩn mực

Đối với các rủi ro tồn đọng mà doanh nghiệp đã rà soát và kiểm tra thì việc hoàn thiện nó sẽ đơn giản hơn khi chúng ta đã biết được đối tượng, vấn đề rủi ro tồn đọng đang nằm ở đâu, thiếu cái gì, và cách để giải quyết như thế nào..

Thứ tư : Doanh nghiệp cần kiên định và khôn khéo trong cách trao đổi khi giải trình quyết toán thuế

Doanh nghiệp nào cũng vậy khi quyết toán thuế chúng ta thường mất ăn mất ngủ vì lo lắng về sổ sách kế toán của mình. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp làm tốt các điều trên thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản và doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự tin giải trình theo đúng bản chất mô hình mà doanh nghiệp mình đang kinh doanh.

Tham khảo: Giá dịch vụ quyết toán thuế

Làm sao để có thể tiến hành quyết toán thuế một cách thuận lợi nhất?

Để quyết toán thuế diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và tuân thủ các quy định doanh nghiệp cần có những sự chuẩn bị tốt nhất từ nhân lực đến các giấy tờ, hồ sơ, hóa đơn, báo cáo có liên quan. Đây là một công việc đòi hỏi trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của mình, doanh nghiệp buộc phải luôn chính xác hóa mọi quy trình, số liệu có liên quan, tránh trường hợp đến khi bị thanh tra mới thấy có sự không trùng khớp trong số liệu.

quyet toan thue 3

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần có đội ngũ kế toán có hiểu biết về Thuế, kế toán và kiểm toán. Đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác trong công việc, ngoài ra còn phải luôn cập nhật được những thay đổi của các quy định có liên quan trong việc lập hồ sơ, thủ tục và quy trình làm việc cụ thể.

Trên thực tế, nhân lực kế toán của các doanh nghiệp còn có nhiều hạn chế và không ổn định nên việc quyết toán thường gặp phải nhiều khó khăn. Giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp đó là tìm đến các dịch vụ quyết toán thuế.

Phạm và Cộng Sự là đơn vị uy tín cung cấp các dịch vụ quyết toán thuế TNCN, quyết toán thuế TNDN, quyết toán thuế nhà thầu… Với sự chuyên nghiệp, uy tín lâu năm, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THUẾ- KẾ TOÁN – KIỂM TOÁN PHẠM VÀ CỘNG SỰ

Điện thoại: 0902483186

Email: taxserviceshn247@gmail.com

Comments (2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *